Cách sao lưu toàn bộ dữ liệu trên Windows 10 nhanh nhất

Chỉ với vài thao tác đơn giản, người dùng hoàn toàn có thể sao lưu lại hầu hết dữ liệu ở Windows 10 mà không nên cài đặt thêm các công cụ của bên vật dụng ba.

Windows 10 hỗ trợ tương đối nhiều cách sao lưu (backup) và khôi phục (recover) dữ liệu, tuy nhiên đơn giản và dễ dùng hơn cả vẫn là tính năng Backup and Restore. Về cơ bản, tính năng này sẽ giúp sao lưu lại toàn bộ hệ thống và sử dụng để phục hồi trong trường hợp máy tính không thể khởi động.

Thêm vào đó, trường hợp lỡ tay xóa nhầm những tập tin quan trọng ở Windows, người dùng cũng có thể truy cập vào bản sao lưu để sao chép lại.

1. Cách tạo bản sao lưu gần như dữ liệu tại hệ thống

Đầu tiên, bạn hãy nhấn chuột cần lên nút Start và mua Control Panel, hoặc nhấn tổ thích hợp phím tắt Windows + R, gõ Control và nhấn Enter. Trong cửa sổ tiếp theo, người dùng chỉ buộc phải chọn Backup and Restore (Windows 7) > Create a system image từ trình đơn bên trái.

Thủ thuật - Tiện ích - Thủ thuật sao lưu toàn bộ dữ liệu tại Windows 10

Windows 10 sẽ tiến hành quét đầy đủ máy tính để tậu nguồn lưu trữ bản sao lưu, có thể là ổ cứng cục bộ, ổ đĩa gắn ngoài, ổ đĩa mạng hoặc sử dụng phương thức truyền thống là DVD. Khi đã tìm được vị trí lưu trữ, bạn hãy nhấn Start Backup để bắt đầu quá trình sao lưu.

Thủ thuật - Tiện ích - Thủ thuật sao lưu hầu hết dữ liệu trên Windows 10 (Hình 2).

Thời gian tạo bản sao lưu nhanh hay chậm tùy thuộc cực kỳ nhiều vào lượng dữ liệu cũng như cấu hình phần cứng của thiết bị. Khi hoàn tất, hệ thống sẽ yêu cầu bạn tạo USB khôi phục hệ thống, việc này sẽ giúp bạn có thể khôi phục lại máy tính dễ dàng khi vật dụng gặp lỗi.

Thủ thuật - Tiện ích - Thủ thuật sao lưu đầy đủ dữ liệu ở Windows 10 (Hình 3).

Để xem lại bản sao lưu, bạn hãy mở ổ đĩa cục bộ, ổ đĩa gắn bên cạnh hoặc thứ sử dụng để lưu trữ trước ấy và tìm đến thư mục Windows Image Backup.

Thủ thuật - Tiện ích - Thủ thuật sao lưu gần như dữ liệu ở Windows 10 (Hình 4).

2. Những công cụ sao lưu và khôi phục khác ở Windows 10

Windows 10 có cực kỳ giàu công cụ hỗ trợ sao lưu và phục hồi dữ liệu, hữu ích trong trường hợp hệ thống xảy ra sự cố.

Đơn cử như tính năng PC Reset, cho phép bạn khôi phục Windows 10 trong khi vẫn giữ lại đầy đủ dữ liệu cũ, hoặc thậm chí hạ cấp (downgrade) về phiên bản trước của Windows (trong vòng 30 ngày sau lúc nâng cấp).

Tương tự, bạn cũng có thể truy cập vào môi trường Advanced Recovery bằng bí quyết nhấn và giữ phím Shift lúc Restart để tận dụng các công cụ như System Restore, System Image Recovery, Startup Repair, Selective Startup và Command Prompt để sắm kiếm và xử lý sự cố tại mức độ nâng cao.

Thủ thuật - Tiện ích - Thủ thuật sao lưu đầy đủ dữ liệu tại Windows 10 (Hình 5).

Khi nói tới sao lưu và khôi phục file, không tính tạo bản sao lưu hệ thống (system image), Windows còn có tính năng File History. Người sử dụng có thể thiết lập để máy tính tự động sao lưu những tập tin quan trọng vào ổ đĩa cục bộ hoặc ổ đĩa mạng riêng biệt. Nó tương tự như Time Machine ở macOS của Apple nhưng dành cho Windows.

Nếu hầu hết giải pháp kể ở ko hữu ích trong trường hòa hợp của bạn, khi này, bạn hãy hình dung việc cài đặt mới lại đầy đủ hệ thống bằng file ISO hoặc đĩa cài tương ứng.

Hy vọng với những mẹo nhỏ mà Kynguyenso.plo.vn vừa giới thiệu bên trên, bạn đọc có thể dẹp bỏ nỗi lo mất mát dữ liệu khi Windows không thể truy cập hoặc bị virus khiến cho hư hại những tập tin quan trọng. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tham khảo một số cách chụp ảnh màn hình tại Windows 10 ở http://bit.ly/2K49WVd hoặc ba phương pháp tăng dung lượng ở Windows 10 tại http://bit.ly/2I8QB39.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho giàu người cộng biết hoặc để lại bình luận lúc gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Theo báo PL.HCM