CÁCH GIÚP BÉ HẾT BIẾNG ĂN

Biếng ăn là hiện tượng hay gặp ở trẻ và có nghịch lý là các gia đình càng chú ý chăm sóc trẻ, ép trẻ ăn phổ biến bao nhiêu thì trẻ càng lười ăn bấy nhiêu. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số cách chăm sóc trẻ biếng ăn mà rộng rãi bà mẹ đã áp dụng hiệu quả.

Không ép bé

Kinh nghiệm của nhiều bà mẹ cho thấy rằng trường hợp bạn ép bé ăn, bé sẽ nghĩ ra đa số chiêu để “dọa” mẹ hoặc phản ứng lại mẹ. Cách nguy hiểm nhất mà nhiều bé tiêu dùng là nôn hay trớ ra thức ăn. kèm theo, không phải bé nào cũng cố ý làm điều này. nhiều khi bé cũng không nhận thức rằng bé cố tình làm như vậy để không cần ăn nữa. Đó là một phản ứng tâm lý mà bé thấy thành công, sẽ áp dụng tiếp.

Khi chúng ta ép con, bé sẽ cảm nhận việc ăn thật là khổ, là cực hình, mà chả ai lại chào đón một cực hình cả. Khi người lớn chúng ta không muốn ăn, ai đó cứ ép chúng ta, thậm chí ấn vào miệng thì sẽ như thế nào? Việc ăn đó sẽ chả ngon lành gì, lại còn “ăn” thêm vào dạ dày bao nhiêu bực mình, ức chế, khó chịu nữa. Và một khi bé đã coi việc ăn là cực hình, nhìn thấy bát cháo là sợ, thì chuyện bé chán ăn, biếng ăn “trường kỳ” là điều dễ hiểu.

rộng rãi thực đơn và tạo sự hấp dẫn cho món ăn

Chế biến thức ăn không hợp khẩu vị cũng khiến trẻ biếng ăn. Nguyên nhân thường là do cách chăm sóc trẻ lười ăn thiếu kỹ năng cho ăn và chế biến thức ăn cho trẻ. Khẩu vị của trẻ cũng giống như người lớn, giả dụ cứ bắt ăn thường xuyên một loại thức ăn nào đó thì trẻ sẽ chán ăn.

Bên cạnh, các mẹ buộc phải chọn lựa thực phẩm tươi, giàu dinh dưỡng, chế biến đúng cách. Một số thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng có thể tham khảo như: tiết bò, tiết lợn, gan động vật, bầu dục, thịt bồ câu, đậu tương, vừng, đậu trắng… là các loại thực phẩm rất giàu chất sắt.

 

Trong các vi chất kể trên thì kẽm là vi chất đặc thù quan trọng đối với trẻ nhỏ. Kẽm tham dự vào số đông thành phần các enzym trong cơ thể, giúp tăng tổng thích hợp protein, phân chia tế bào, tăng hấp thu, đẩy nhanh sự tăng trưởng, tăng cảm giác ngon miệng. Việc thiếu kẽm gây suy giảm miễn dịch làm ảnh hưởng xấu đến sự vững mạnh các tế bào miễn dịch. Khi cơ thể thiếu kẽm sẽ có các ấn tượng và triệu chứng như: chán ăn, suy giảm chức năng hệ thống miễn dịch, rụng tóc, tiêu chảy, mắt và da bị tổn thương, sút cân, vết thương lâu lành, tốc độ lớn mạnh chậm. Là một vi chất quan trọng với sự vững mạnh của trẻ nhỏ, nhưng theo một nghiên cứu mới đây có đến gần 87% trẻ em thiếu kẽm. Việc bổ sung vi chất kẽm là điều ưu tiên Hàng đầu đối với trẻ nhỏ.

Selen có vai trò quan trọng đối với sự vững mạnh thể chất, tinh thần và trí tuệ của trẻ. Thiếu selen có thể gây biếng ăn ở trẻ. Mẹ có thể bổ sung kẽm cho con trong những bữa ăn thường ngày.

Hãy bắt đầu bằng một không khí vui vẻ

Một điều quan trọng là cha mẹ hãy tạo ra một không khí vui vẻ cho bữa cơm của bé. Giờ ăn trở phải rất nhanh và nhẹ nhàng. Bé ngồi một chỗ, tập trung vào ăn hơn, vì thế ăn ngon miệng hơn và ăn được nhiều hơn.

 

Thiết lập thời gian ăn thích hợp lí

nhiều bé ăn từ sáng đến trưa mới xong, ăn trưa kéo dài đến chiều. Cả ngày cứ thế toàn là ăn, mà có rộng rãi nhặn gì đâu. Bố mẹ mỏi mệt là bé thì cũng chán ngán chẳng kém

  • buộc phải thiết lập thời gian tối ưu giữa các bữa chính và bữa phụ. Không buộc nên để cho bé ăn vặt suốt ngày. Khi đã no bụng, bé không còn cảm giác thèm ăn những bữa chính nữa.
  • Thời gian giới hạn cho những bữa phụ là 10-15 phút, bữa chính là 30 phút hoặc chậm nhất là 40 phút. Bạn buộc phải dọn sạch thức ăn thừa trên bàn cho bé sau giờ ăn. nếu bé bỏ thừa nhiều trong bữa chính, bạn buộc phải tìm cách cắt giảm đồ uống và thức ăn vặt trong ngày cho bé. giả dụ bé ăn ít quá thì sau đó có thể bổ sung cho bé sữa chua, hoa quả hoặc những thức ăn có chất dinh dưỡng khác.

NGUỒN:  giaiphapchobebiengan.com

Trả lời