Cách Ăn Dặm Sai Lầm Của Một Số Các Mẹ

Thiếu hiểu biết khi cho trẻ ăn dặm gây biếng ăn suy dinh dưỡng là điều mà rất nhiều người mắc phải trong lần đầu làm mẹ. Khi đến một độ tuổi nhất định các mẹ sẽ cho bé ăn dặm để bổ sung thêm phổ biến dưỡng chất cấp thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng do phổ biến nguyên nhân mà các mẹ dù có đổi thay rộng rãi món ăn dặm thì bé vẫn không chịu ăn dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng thiếu chất cho sự cho sự vững mạnh. 

 

 

Thời kỳ bắt đầu buộc phải cho bé ăn ăn dặm cho đến khi cai sữa là bé dễ bị suy dinh dưỡng nhất. phổ biến mẹ do thiếu hiểu biết buộc phải đã cho con ăn dặm quá sớm (3 tháng) hoặc quá muộn (sau 7 tháng), cách cho ăn không đúng về số lượng và chất lượng, thiếu vệ sinh dẫn đến trẻ bị thiếu dinh dưỡng, rối loạn về tiêu hóa, suy dinh dưỡng dẫn đến các hệ lụy không tốt sau này cho bé và mắc bệnh tật…
Thời điểm ăn dặm không phù hợp lý
Theo khuyến cáo của các độc quyền gia dinh dưỡng trẻ em, thời điểm thích hợp nhất để cho bé ăn dặm là từ 6 tháng tuổi.

Sai lầm của phổ biến mẹ là cho con ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn so với thời điểm có thể bắt đầu. nếu cho bé ăn dặm quá sớm, trước 6 tháng tuổi: do hệ men tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, trẻ sẽ khó khăn trong việc hấp thụ thức ăn, trẻ sẽ bị khó tiêu, gây cần tình trạng ít bú mẹ.

Ăn đa dạng bữa bột/ngày

Ở mỗi tháng tuổi, nhu cầu năng lượng của bé khác nhau và mẹ nên sản xuất một lượng vừa nên. ví như bắt trẻ ăn đa dạng quá, mà bữa nào cũng cố ép ăn hết bát, trẻ sẽ chán và sợ ăn.

Quá phổ biến loại bột

Bột ăn dặm cũng giống như sữa bột, thời gian từ lúc mở nắp hộp cho đến khi dùng hết hộp bột (hoặc sữa) không nên quá 15 ngày. ví như mở cùng một lúc nhiều hộp bột, thời gian dùng của một hộp sẽ kéo dài, dễ dẫn đến tình trạng nhiễm vi khuẩn vào bột gây bệnh tiêu chảy cho trẻ.
4. Thức ăn càng phong phú càng tốt

Đây là ý nghĩ rất sai lầm. nhiều người cho rằng, ngay từ khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, thức ăn phải phong phú, đa đạng. bữa cơm của trẻ cần được chế biến từ phổ biến loại thực phẩm khác nhau để trẻ có thể làm quen và ăn được chúng khi lớn lên.

Tuy nhiên, hệ tiêu hoá của trẻ chưa đủ khả năng tiêu hoá một số loại thức ăn, nhất là các loại thức ăn chứa nhiều prôtit, chất đạm, chất béo… Thức ăn không tiêu hoá được có thể gây dị ứng hoặc rối loạn tiêu hoá. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sự vững mạnh và hoàn thiện hệ tiêu hoá cũng như sức khỏe của trẻ.

phải bắt đầu cho trẻ ăn dặm bằng những món ăn một thành phần để theo dõi và thử nghiệm phản ứng của cơ thể trẻ với các loại thức ăn đó.

 

Quá nhiều đạm trong bữa ăn

đa dạng mẹ nấu bột có thói quen cho thật đa dạng thịt, cá, trứng,… và nghĩ như thế mới đủ chất nhưng lượng đạm quá nhiều không những làm bé rối loạn tiêu hóa mà còn dễ dẫn đến biếng ăn.


Chỉ cho ăn những món trẻ thích
Trẻ khi sinh ra đã có khả năng phân biệt được 4 vị cơ bản: mặn, ngọt, đắng và chua. Trong quá trình ăn dặm, trẻ thường có chiều hướng thiên về 1 loại thức ăn nhất định (thường là thức ăn có vị ngọt). nếu bạn chiều theo ý trẻ, chỉ cho ăn những loại thức ăn mà trẻ thích có thể gây bắt buộc hiện tượng mất cân bằng các dưỡng chất trong cơ thể, thậm chí có thể gây trướng bụng hoặc ỉa chảy dài ngày.

Khẩu vị của trẻ được quyết định ngay từ công đoạn ăn dặm. do vậy, hãy biết cân bằng các thành phần dinh dưỡng có trong bữa cơm của trẻ. Khi muốn đưa thêm một loại thực phẩm mới vào bữa ăn cho trẻ, tập cho trẻ ăn từ 8 – 10 lần và kiên trì theo khối lượng từ ít đến đa dạng.

Chỉ cho ăn nước, không ăn cái

Đây là thói quen của rộng rãi mẹ khi cho bé ăn dặm. Thực tế, điều này chỉ phù hợp với bé trong vài ngày đầu, sau đó bắt buộc cho trẻ ăn luôn xác thịt, cá, rau… thì mới bảo đảm chất dinh dưỡng cho trẻ vững mạnh.

Dầu ăn 
Không cho hoặc cho rất ít dầu khiến bát bột không cung ứng đủ năng lượng cho trẻ. Thực ra dầu ăn dễ tiêu hóa lại rất giàu năng lượng và giúp hòa tan các chất khác khiến cơ thể dễ hấp thu.

Nghiền nhuyễn tất cả thức ăn
Nghiền nhuyễn thức ăn khiến bé không được học nhai, chỉ biết nuốt chửng, từ đó không cảm nhận được mùi vị thức ăn, dẫn đến nhanh chán. phổ biến trẻ 3 tuổi đi mẫu giáo không ăn được cơm cùng người dùng do tại nhà bố mẹ vẫn cho ăn cháo xay.
Nấu 1 bữa ăn cả ngày

phổ biến phụ huynh có thói quen nấu một nồi cháo có đầy đủ thịt, rau từ sáng rồi để bé ăn cả ngày, đến bữa nào lại lấy ra xay rồi nấu lại. Với cách này, cháo bữa sau sẽ có mùi khó chịu, rau giảm chất lượng và vững chắc trẻ sẽ không thích ăn.

 

bữa cơm kéo dài

Cố bắt con ăn hết bát bột, vừa ăn vừa chơi hay đi rong có khi kéo dài cả 1-2 tiếng… là lỗi nhiều nhất. Điều này vừa làm bát bột vữa, khó ăn, vừa khiến bé thêm chán. Hơn nữa bữa cơm kéo dài khiến thời gian tới bữa sau quá ngắn, bé còn chưa kịp cảm thấy đói. Vòng luẩn quẩn này khiến bé ngày càng không muốn ăn. Tốt nhất, bữa ăn chỉ cần kéo dài nhiều nhất là 30 phút, dù bé mới ăn được ít cũng bắt buộc kết thúc.

Gợi ý của bác sĩ

Chế độ ăn bột/cháo của trẻ trong 2 năm đầu (kết phù hợp với các bữa phụ +sữa mẹ hoặc sữa công thức):
6-7 tháng: 1 bữa bột lỏng khoảng 100 – 200 ml
8-9 tháng: 2 bữa bột đặc 200 ml.
10-12 tháng: 3 bữa bột đặc 200 ml – 250 ml
12 – 24 tháng: 3 bữa cháo 250 – 300 ml
24 tháng trở đi có thể ăn cơm cùng gia đình

Với mỗi bé, tùy thể chất, khẩu vị có thể thời gian và số bữa khác đi.

 

xem thêm những kiến thức về cho bé ăn dặm tại blogmeyeube

Nguồn: blogmeyeube.com

Trả lời