Bí quyết giảm cân sau sinh thành công nhờ cách ăn kiêng đơn giản mà hiệu quả

Chế độ ăn kiêng giảm cân sau khi sinh nhận được sự quan tâm đúng mực của nhiều chị em. Một chế độ ăn quá nhiều mỡ cộng với lối sống ít vận động là lý do tại sao ngày càng có nhiều người bị thừa cân. Bài viết này chia sẽ tới bạn bí quyết ăn uống giảm cân đơn giản mà hiệu quả cho phụ nữ sau sinh.

giam-can-sau-sinh-hieu-qua

Hầu như tất cả các thai phụ đều tăng cân trong thời kỳ mang thai. Trung bình, mỗi người tăng khoảng 10kg và mức thông thường xê dịch từ 5 – 10kg. Nếu tăng hơn mức này là quá nhiều, trừ phi bạn mang song thai và sau khi sinh bạn sẽ mập hơn trước khi mang thai. Tuy nhiên, vì những thay đổi này của cơ thể nên bạn phải mất vài tuần mới nhận ra rằng mình đã tăng cân. Một phần lượng mỡ sẽ được chuyển thành nguồn năng lượng dự trữ để tạo sữa cho bé. Vì thế, không nên lo lắng về tình trạng này.

Khi nào nên bắt đầu ăn kiêng?

Đây là vấn đề được nhiều chị em sau khi sinh quan tâm nhiều. Nếu bạn không ăn quá nhiều và vẫn duy trì tốt những hoạt động thường ngày, bạn sẽ dần dần giảm được số cân thừa mà không cần giới hạn việc ăn uống. Tuy nhiên, việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng không hẳn sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Một nghiên cứu đã cho thấy rằng: những người nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu trung bình giảm được 4.5 kg trong thời gian bé dưới 1 tuổi, còn những người không nuôi con bằng sữa mẹ chỉ giảm được khoảng 2.3kg.

uong-sua-sau-sinh

Thậm chí nếu bạn không cho con bú sữa mẹ thì cũng không nên hạn chế ăn uống ít nhất là trong 6 tháng đầu, vì bạn cần có sức khỏe để chăm sóc bé. Dù sao đi nữa, chế độ ăn ít calorie cũng không có tác dụng lâu dài. Khoảng 90% số người giảm cân sau sinh bằng cách ăn kiêng theo kiểu này đã tăng cân trở lại trong vài năm sau đó. Điều này thường là do quá trình trao đổi chất trong cơ thể suy giảm khi bạn nhịn ăn và sau đó là tăng lên khi bạn ăn uống bình thường trở lại.

Để giảm cân hiệu quả

Bạn có thể thay đổi những thành phần trong cơ thể và giảm cân thành công bằng cách thay đổi loại thức ăn nhưng không nên giảm bớt khẩu phần ăn của mình, và nên tập thể dục thường xuyên hơn. Bạn chỉ cần làm theo những chỉ dẫn đơn giản dưới đây:

Giảm bớt chất béo bão hòa (mỡ động vật) có trong thịt đỏ và những sản phẩm từ bơ sữa và giảm tối thiểu lượng dầu thực vật không phân hủy được có trong các loại bánh kẹo.Hãy dùng những loại dầu tốt cho sức khỏe như dầu ô liu nguyên chất.Tăng những loại thực phẩm có chứa cacbon thô như bánh mì, mì và gạo lức.Mỗi ngày nên ăn ít nhất 5 khẩu phần rau và trái cây.Giảm bớt lượng đường và đồ ngọt.

Một cơ thể lý tưởng đối với phụ nữ nên có khoảng 22% lượng mỡ. Nếu lượng mỡ xê dịch từ 18 – 25% thì đó là mức thông thường. Tại những phòng gym người ta có những phương pháp đo được lượng mỡ trong cơ thể tương đối chính xác.

Thường xuyên tăng cường quá trình trao đổi chất

Tập luyện cơ bắp sẽ giúp tăng quá trình trao đổi chất. Tập thể dục tốt cho cơ thể vì sẽ giúp tiêu hao lượng mỡ thừa. Ngoài ra, tập thể dục còn giúp tránh tăng cân từ việc nhịn ăn nhưng sau đó lại ăn quá nhiều. Cơ thể sẽ luôn tự cân bằng và trở về điểm ban đầu. Những người thường xuyên tập thể dục có thể trở về điểm khởi đầu thấp hơn nữa!

Chỉ số chiều cao – cân nặng

Hãy kiểm tra theo chỉ số trong bảng dưới dây để biết bạn có thừa cân không. Biểu đồ đồ này chỉ có tính tham khảo để biết chỉ số của bạn thuộc mức nào. Để tính toán chính xác hơn, hãy tính trọng lượng cơ thể bằng kg và chiều cao bằng mét, khi đó nếu chỉ số của bạn từ 20 – 25 là bình thường, từ trên 25 – 30 là thừa cân.

chi-so-chieu-cao-can-nang-sau-sinhBảng đồ chỉ số chiều cao – cân nặng cho phụ nữ sau sinh con.