Bí quyết để bé tăng cân nhanh?

Hiện nay vấn đề số cân ở trẻ luôn được đa số các ông bố bà mẹ chú ý. Có những trẻ vì biếng ăn mà chậm tăng cân nhưng ngược lại có những trẻ ăn tốt, ăn đầy đủ mà cân nặng vẫn dừng chân tại chỗ. Liệu chậm tăng cân ở trẻ có phải là vấn đề nan giải quá không? Và Làm sao để bé tăng cân nhanh?

Vấn đề bé chậm tăng cân có phải lo lắng quá không?

Thường ngày hàng giờ có nhiều ông bố bà mẹ đi tìm câu trả lời cho việc làm thế nào để con mình tăng cân. Chia sẻ với chúng tôi, một độc giả cho biết:“ Mình đã từng thay khá nhiều thực đơn và bổ sung nhiều thực phẩm như tôm,cua, cá để cho bé ăn có chất hơn nhưng dường như bé ăn không hấp thụ, bữa ăn thì kéo dài hơn và việc tăng cân không như những gì mình mong muốn. Mình cũng đã đưa con đi kiểm tra sức khỏe và bác sĩ cho rằng không thấy có vướng mắc về đường tiêu hóa. Mình phải làm sao đây”
Theo lời khuyên mà các chuyên gia dinh dưỡng bé chậm tăng cân thì có rất nhiều những lý do khác nhau nhưng cái mà chúng ta thường gặp nhất là chế độ dinh dưỡng của trẻ, tức là chế độ ăn của trẻ thiếu về mặt chất lượng hoặc số lượng ví dụ như: protein, vitamin, khoáng chất. Ngoài ra, vấn đề hay thường gặp là sự chuyển hóa hay hấp thu của trẻ, ví dụ như hệ enzim tiêu hóa, hệ vi khuẩn đường ruột, tình trạng đường ruột của trẻ…..Như vậy có nhiều lý do gây ra tình trạng chậm tăng cân, bên cạnh lý do về bệnh lý thì quan sát các mẹ cũng có thể thấy rằng đôi khi chính thói quen và cách ăn uống của những bậc phụ huynh cũng giúp cho con em lâm vào tình cảnh này.

Bé chậm tăng cân vì không chịu ăn 
So với những bé bình thường thì những trẻ chậm tăng cân thường thiếu 1 số vi chất quan trọng như vitamin nhóm B, Vitamin A, C, D,E và các khoáng chất Canxi, Magie, Sắt …
Nếu để tình trạng kéo dài thì hậu quả rất nặng nề, bé sẽ dễ bị suy dinh dưỡng cả cân cả chiều cao còi cọc. Suy dinh dưỡng từ cấp tính chuyển sang thành mãn tính đồng nghĩa với việc này là dẫn đến 1 số bệnh thiếu dinh dưỡng đặc hiệu mà trẻ thường gặp như suy dinh dưỡng protein năng lượng, hay là thiếu máu do thiếu sắt, hay thiếu vitamin A, thiếu Kẽm, thiếu Canxi. Một đứa trẻ như vậy sẽ dễ bị suy giảm miễn dịch rồi dễ mặc các bệnh nhiễm trùng. Đây chính là vòng luẩn quẩn làm tình trạng của bé nặng nề hơn, cho nên mẹ phải phấn đấu cải thiện và đưa con ra tình trạng biếng ăn và chậm tăng cân như hiện tại.

Tham khảo thêm: tại đây
Bé dễ bị suy dinh dưỡng, còi cọc

Vậy giải pháp cho vấn đề này là gì?

Trước hết chúng ta nên tạo một bữa ăn vui vẻ đầm ấm kết hợp cho bé ngồi ăn cùng cha mẹ. Khi cho bé ăn không nên dồn ép, quát nạt bé vì càng làm như vậy bé càng không ăn và gây ức chế cho cả mẹ và bé. Và về món ăn chúng ta nên đổi phổ biến và chế biến món ăn tối ưu làm sao khi bày ra bàn món phải có màu sắc phòng phú từ những dụng cụ như thìa đĩa có hình thù để tạo được niềm ham mê ăn uống. Đối với các món ăn thì vẫn phải ưu tiên các món bé ưa thích và xen kẽ các món ăn mới. Một điểm nữa là không nên cho bé ăn vặt trước bữa ăn, mà cũng không cho bé uống nước ngọt, hoặc ăn bánh kẹo. Cuối cùng là chia nhỏ khẩu phần ăn của bé, cứ thấy bé đói là cho ăn thêm. Trong đó vẫn cần bảo đảm 4 chất dinh dưỡng, đồng thời cho bé uống thêm cả sữa, nên chọn dòng sữa dễ tiêu hóa và hấp thu, kích thích tiêu hóa.

Trang trí món ăn đẹp mắt
Ngoài chế độ ăn uống các bà mẹ cũng nên chú ý về chế độ chăm sóc và luyện tập thường ngày của bé. Trước giờ ăn có thể cho bé vận động nhẹ nhàng để đốt năng lượng, nhu động ruột tốt hơn để kích thích khả năng thèm ăn. Xoa bụng, xoa bằng lòng bàn tay xoa quanh bụng theo chiều kim đồng hồ quay với mức ấn nặng nhẹ khác nhau để kích thích nhu động ruột. Mỗi ngày nên ôm con trong lòng để massage cho bé từ 4-5 lần , mỗi lần khoảng 5 phút.

Để nắm rõ được tình trạng sức khỏe của bé cũng như có bí quyết điều chỉnh kịp thời, mẹ hãy cho bé đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để được các bác sĩ tư vấn và đưa ra giải pháp nhanh nhất để bé yêu luôn mạnh khỏe, tăng cân và giúp trẻ tăng trưởng toàn diện. Hy vọng với những lời khuyên trên sẽ giúp các mẹ có thêm bí quyết chăm con khỏe mạnh và phát triển toàn diện cũng như phòng giảm thiểu được nguy cơ bé chậm tăng cân  ở trẻ em đang rất đa dạng ngày nay.

Trả lời