Bé Bỏ Sữa Do Đâu

Khi con lười ăn dặm kể cả khi các mẹ đã phấn đấu làm rất nhiều các món ăn ngon cho con nhưng trẻ vẫn lười ăn, lúc đó đành cho con uống thêm sữa nhưng các mẹ sẽ làm khi gì con từ chối uống tất cả các loại sữa,thật là đau đầu buộc phải không?.  Blogmeyeube mách các mẹ vài cách khắc phục tình trạng bé không chịu uống sữa có thể giúp ích được cho những mẹ.

 

 

Sữa quan trọng như nào?

Sữa là một thực phẩm không thể thiếu của bé bởi sữa rất giàu can-xi, vitamin D, protein và các vi chất khác. Theo khuyến nghị của các chuyên gia trẻ từ 1-3 tuổi cần 500mg can-xi mỗi ngày (tương đương với khoảng 500g sữa/ngày)

Vì sao bé bỏ sữa

Một số trẻ bỏ sữa khi chúng bị chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức hay sữa tươi, hoặc từ bú bình sang uống cốc. Một số khác thì thích hương vị của nước lọc, nước quả hay các loại nước khác mà được đưa vào thêm trong chế độ ăn của trẻ. Cuối cùng, một số trẻ dưới 3 tuổi bị rối loạn tiêu hóa do không hấp thụ được đường lactose trong sữa (chứng không dung nạp lactose) và vì uống sữa luôn khiến chúng có cảm giác khó chịu như đầy bụng, chuột rút hay tiêu chảy.

Các cách khắc phục

– Bắt đầu với lượng nhỏ: Một khẩu phần đối với trẻ 1-3 tuổi là 170g sữa, so với trẻ lớn hơn và người trưởng thành là 228g. Vậy thì mỗi lần cho bé uống, hãy chỉ cho uống khoảng 25 – 50g sữa. Tiếp tục bổ sung lượng nhỏ để bé học dần cách chấp nhận và thích thú với nó.

– Thêm cơ hội lựa chọn: Vào các bữa ăn chính và phụ, hãy đưa sữa vào đồ uống của bé bằng cách hỏi con muốn uống sữa trắng/sữa dâu hay sữa sô-cô-la. Các bé tuổi chập chững rất thích độc lập nhưng các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể kiểm soát được sự lựa chọn của bé. Với cách như thế này, bạn cũng sẽ giúp bé điều chỉnh uống sữa nguyên chất thay cho sữa nhiều hương vị, sữa không đường thay cho sữa thêm đường.

 

Tạo cho trẻ sự hứng khởi: Đựng sữa trong chiếc cốc trẻ yêu thích, dùng 1 chiếc ống hút vui nhộn hoặc đựng trong 1 chai thể thao với thiết kế nắp uống trực tiếp đặc biệt. Các bé luôn mong chờ được uống sữa khi chúng được đựng trong những vật dụng đặc biệt.

– Thêm các loại sản phẩm từ sữa: Các sản phẩm từ sữa cũng rất giàu can-xi. Đó là sữa chua, phô mai, kem. Bạn có thể làm sữa lắc hoặc nước quả trộn sữa, kem làm từ sữa ít béo hay sữa chua hoa quả.

 

– Tăng cường các thực phẩm giàu can-xi: Mặc dù các sản phẩm từ sữa là nguồn can-xi lý tưởng nhưng đậu phụ, cá mòi, một số loại rau lá xanh và các thực phẩm bổ sung can-xi như nước cam, ngũ cốc và các thực phẩm ăn sáng cũng rất giàu vi chất này.

Trộn sữa vào thực phẩm: Một món ăn nhiều em bé ưa chuộng là trộn sữa với ngũ cốc giòn hay cho phô-mai vào cháo, súp.

Luôn có thái độ tích cực với sữa: Bản thân bạn cũng cần phải uống sữa một cách hào hứng để bé bắt chước theo.

Lúc bé đói và khát: theo bản năng của con người thì khi đói khát bé cũng sẽ dễ chấp nhận thứ mình có hơn,hãy thử cho bé dùng vào lúc đó

 

Nếu bé buồn nôn, ợ hơi, chuột rút, đầy bụng hay tiêu chảy sau khi uống sữa hoặc các sản phẩm từ sữa thì rất có thể bé bị hội chứng bất dung nạp đường lactose trong sữa. Hiện tượng này xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ enzym để tiêu hóa chất bột đường (cacbon hydrate). Tuy nhiên, một số trường hợp mắc chứng bất dung nạp lactose lại có thể ăn sữa chua, phô mai, kem. Vì thế, nếu bé không dung nạp lactose trong sữa nước thì bạn có thể cho bé thử các sản phẩm làm từ sữa. Trên tất cả, trước khi thực hiện, hãy trao đổi với bác sĩ nếu bạn nghi ngờ con mắc bệnh này.

xem thêm các món ăn ngon cho trẻ ăn dặm tại blogmeyeube.com

Nguồn: http://blogmeyeube.com

Trả lời