Bà bầu đau bụng: chưa chắc do bầu

Cứ mười bà bầu đau bụng thì đến chín người vội vàng đi chọn bác sĩ sản (hay đến cơ sở khám sản khoa), bởi các bà đều lo sợ khi bụng có cảm giác đau.

 

>> Cách làm trắng hồng vùng kín

>> Vùng kín bị thâm – “Phải làm sao ?”

Khổ nỗi, nằm trong lãnh địa của cái bụng thì có giàu cơ quan chứ đâu chỉ mỗi tổ ấm của cháu bé!

Đau bụng ko chỉ là dấu hiệu liên quan đến tình trạng thai, mà còn là ấn tượng của nhiều vấn đề từ đau dạ dày, tăng khiến việc của đường ruột, tiêu chảy, táo bón… đến bệnh lý gan, ruột… thậm chí là những cơ của vùng thành bụng. Cứ nghĩ đau bụng chưa chắc liên quan tới thai sẽ giúp các bà bầu đỡ lo lắng, những ông bố cũng đỡ lúng túng lúc khiến cho tài xế chở vợ đi khám.

Đau ko do bầu Trước hết, biết được một số đặc điểm của đau bụng cũng sẽ giúp được phần nào sắm ra lý do gây đau, như:

Vị trí đau: đích xác là chỗ nào trong vùng bụng hay là đau toàn bụng? Đau ở vùng quanh rốn thường liên quan tới đường tiêu hóa (thường là vùng ruột non), đau vùng bụng dưới bên bắt buộc là đặc thù của viêm ruột thừa, đau vùng bụng dưới bên trái thường liên quan đến chuyện đi tiêu (thường gặp khi táo bón). Cũng có lúc ban đầu đau trên 1 chỗ sau ấy lan đi hướng khác hay lan ra toàn bụng; như 1 số trường hòa hợp viêm ruột thừa căn nguyên từ vùng hõm bụng dưới xương ức sau đó mới đau bên phải vùng bụng dưới, đến lúc có nhiễm trùng toàn bụng thì sẽ đau hết vùng bụng.

Mức độ đau: đau thành từng cơn (có lúc đau, có khi nghỉ, thời gian đau – nghỉ có thay đổi) hay âm ỉ liên tục, đau có chuyển động (lan đi đâu) hay không?

Thời điểm bắt đầu đau và diễn tiến của đau cho tới khi gặp nhân viên y tế: tăng lên hay giảm đi (để biết diễn tiến của bệnh có nâng cao dần hay không)?

Các ấn tượng đi kèm với đau như nôn, buồn nôn, sốt, tiêu chảy – táo bón… nói chung là những ấn tượng xuất hiện cộng lúc hay siêu gần với cơn đau? Một số trường phù hợp có những tư thế nằm hay ngồi khiến giảm đau cũng gợi ý được lý do gây đau, như trẻ em bị giun chui ống mật thường nằm chổng mông để giảm đau.

Một số cảm giác đau siêu đặc biệt có thể mô tả được như cảm giác đau như dao đâm (đau nhói), đau như chèn nặng vào, đau như bóp nghẹt, đau như xoắn vặn trong ruột hay mô tả theo những kinh nghiệm đã trải qua: đau giống như lúc hành kinh, đau dạ dày, bị táo bón – tiêu chảy…

Đau trên vùng bụng do những tạng trong vùng bụng thường do sự căng trướng, phù nề hay nâng cao khiến việc của các tạng; đau từ vùng thành bụng thường do nguyên nhân đụng giập (do chấn thương trực tiếp vào thành bụng gây sưng, phù nề, chảy máu) hay chèn ép. Các nguyên nhân cụ thể gây ra tình trạng này thì cực kỳ nhiều.

Đau có liên quan tới thai kỳ thường nằm trong khung cảnh doạ sẩy thai, doạ sinh non.

Đau do bầu cũng giàu loại Doạ sẩy thai là tình trạng xảy ra lúc thai trong khoảng dưới 20 tuần, đau bụng thường kèm ra máu vùng kín, đau vùng bụng dưới, có thể kèm đau lưng, đau giống như khi hành kinh, đau thành cơn lúc tử cung có cơn gò, đe doạ tống xuất những phần thai, nhau. Dọa sinh non khi thai từ 20 tuần trở đi, thường đau thành cơn, kèm cơn gò khiến cho bụng căng cứng, cơn đau càng dồn dập và cường độ gia nâng cao là báo hiệu việc sinh non ko tránh khỏi. Khi có kèm ra nước vùng kín tức là túi ối đã vỡ, còn ra máu vùng kín là các dấu hiệu nặng. Như vậy, đau bụng khi có thai, nếu có tình trạng ra nước ra máu vùng kín, đau giống hành kinh khi thai nhỏ, đau thành cơn và kèm bụng căng cứng hay có cơn gò bụng… thì nhiều khả năng liên quan tới thai kỳ.

Cũng trong khoảng ba tháng đầu, lúc tử cung bắt đầu tăng dần kích thước, có thể gặp tình trạng căng cứng hay đau ngâm ngẩm vùng bụng dưới (thường được mô tả đau dọc, song song theo hai nếp bẹn). Nếu như không có tình trạng ra máu, vô cùng âm đã khẳng định thai trong tử cung, và không có tình trạng xuất huyết qua cực kỳ âm, thì hoàn toàn có thể yên tâm. Thường tình trạng này còn kèm đi tiểu lắt nhắt, giàu lần do tử cung lớn ra chèn ép lên vùng bàng quang (bọng đái) phía trước.

Với thai ngoài tử cung, thường đau sẽ xuất hiện từ vô cùng sớm, đau một bên vùng bụng, âm ỉ kéo dài, ko giảm mà nâng cao dần, đỉnh điểm là tình trạng đau nhói tới mệt lả người, có khi ngất xỉu. Đau của thai ngoài tử cung là do khối thai đóng ở vòi trứng gây căng giãn vòi trứng làm cho đau, khi vòi trứng bị vỡ thai phụ sẽ đau nhói, mệt xỉu. Kèm với đau bụng, còn có ra máu âm đạo dây dưa, kéo dài. Ngày nay, với tiến bộ của siêu âm, hoàn toàn có thể phát hiện được thai ko kể tử cung từ rất sớm để điều trị bảo tồn hiệu quả.

Kết lại, bà bầu đau bụng là điều vô cùng thường gặp. Nên bình tĩnh phân định đau có liên quan tới thai hay không để biết đích xác có phải gặp bác sĩ, bác sĩ độc quyền khoa nào. Nếu cứ chăm chăm chọn ngay bác sĩ sản trong cái năm rồng phù hợp này thì khổ cả cho bác sĩ (vì quá tải) lẫn cho bà bầu vì chờ đợi lâu, cũng như ông chồng “tài xế” ko biết đi đâu cho nhanh!

 

Mẹ tham dự trò chơi, rinh quà về cho bé!

Phần thưởng của tuần này là một combor trị giá 630 nghìn đồng bao gồm:

– 01 túi treo con vịt trị giá 300 nghìn đồng
– 01 lều Koja trị giá 330 nghìn đồng

>> Xem thêm:Cách khiến trắng vùng kín