Ăn Dặm Cho Bé Lần Của Các Mẹ Lần Đầu Làm Mẹ

Ăn dặm là mốc tăng trưởng quan trọng của bé và cách cho trẻ ăn dặm cũng hết sức quan trọng bởi nó có thể ảnh hưởng đến công đoạn ăn dặm cũng như bữa cơm sau này của bé. giả dụ lần đầu làm mẹ, chắc chắn các mẹ sẽ không thể bỏ qua những thông tin hữu ích về cách ăn dặm cho bé dưới đây.

Thời điểm cho trẻ bắt đầu ăn dặm

Thời gian có thể cho bé bắt đầu ăn dặm là khi trẻ tròn 6 tháng tuổi. giai đoạn này trẻ cần ăn bổ sung thêm dinh dưỡng ko kể sữa mẹ vì nhu cầu năng lượng đang dần tăng lên, giả dụ không đảm bảo đủ bữa cơm dặm trẻ sẽ bị còi cọc, tăng trưởng chậm.

ngoài ra, buộc phải cho trẻ ăn dặm từ 6 tháng tuổi, bởi lượng sắt tham dự trữ không còn, do vậy trẻ sẽ bị thiếu sắt trường hợp chỉ lấy từ nguồn sữa mẹ,  thức ăn sẽ là nguồn bổ sung sẽ là nguồn cung ứng đủ lượng sắt cấp thiết để bù đắp khoảng thiếu hụt đó.

Trong một số trường thích hợp đặc thù mẹ có thể cho trẻ ăn bổ sung từ giữa tháng thứ 4 ví như thấy trẻ không tăng cân một cách bình thường mặc dù trẻ vẫn được bú mẹ gần như hoặc trẻ đã được bú mẹ thường xuyên nhưng lại vẫn tỏ ra đói ngay sau khi bú hoặc mẹ có bệnh không cho con bú được.

Cách cho trẻ ăn dặm như thế nào?

Để phát triển tốt, cách cho trẻ ăn dặm là rất quan trọng. Trẻ vẫn buộc phải được tiếp tục bú sữa mẹ hàng ngày ít nhất 3-4 lần và ăn từ 2 bữa bột cháo/ngày tiếp theo đó tăng dần lên 3-4 bữa bột/ngày khi gần 1 tuổi. Cách cho trẻ ăn dặm mẹ buộc phải cung ứng đầy đủ  4 nhóm thực phẩm như sau:

Nhóm chế tạo bột đường: sử dụng gạo tẻ gạo tám không buộc phải trộn ý dĩ, hạt sen, đậu xanh dễ gây cảm giác chán khó ăn và chậm tiêu. Để hạn chế làm trẻ biếng ăn các mẹ sẽ không cho trẻ ăn cháo quá lâu: nên chế biến súp khoai tây thịt bò xay, bún, phở, bánh đa,… để trẻ hào hứng với bữa cơm hơn.

Nhóm phân phối chất đạm: đây là nhóm những thực phẩm giàu đạm dễ tiêu khuyến nghị dùng cho trẻ khi mới bắt đầu tập ăn dặm.

Nhóm cung ứng chất béo: trẻ cần ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật với tỷ lệ tốt nhất là 1:1. Các loại dầu thực vật nên ăn đa dạng (đậu nành, mè, ôliu, dầu cá hồi…) riêng đối với dầu gấc không phải ăn hàng ngày mà chỉ nên 1-2 lần/tuần để hạn chế vàng da do thừa tiền vitamin A.

Nhóm chế tạo chất xơ và vitamin: rau xanh và củ quả. Tuy nhiên đây không bắt buộc là nhóm chế tạo năng lượng buộc phải không cho quá phổ biến vào bữa bột cháo của trẻ khiến trẻ chậm lên cân. Ngược lại, đối với trẻ bị thừa cân béo phì rất buộc phải bổ sung tăng cường nhóm này để giảm thiểu năng lượng.

Cách cho trẻ ăn dặm đúng cách

Để bảo đảm cho trẻ ăn dặm đúng cách và ngon miệng và hấp thu tốt buộc phải:

Cho trẻ ăn các loại thức ăn mềm, đa dạng, dễ tiêu và chia thành các bữa nhỏ. giảm thiểu ăn trong bữa chính của trẻ những loại thức ăn thô nguyên hạt khó tiêu sẽ gây thấp năng lượng như ngô, khoai môn, bột sắn…
bắt buộc đa dạng thực phẩm: thay đổi các loại thức ăn trong các bữa ăn, chú ý chọn những loại thức ăn trẻ thích để có thể khuyến khích trẻ ăn đủ bữa.
Đối với  trẻ ăn kém, chậm lên cân hay mới ốm dậy bắt buộc chú trọng bồi dưỡng bằng các loại thức ăn giàu dinh dưỡng để giúp trẻ nhanh bắt kịp đà phát triển, đặc biệt là những loại thực phẩm giàu đạm động vật: sữa mẹ, sữa công thức (trong trường thích hợp không được bú mẹ), trứng, thịt, cá…
Bên cạnh, khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm bắt buộc để ý cho trẻ được uống đủ nước đun sôi để nguội, hoặc nước hoa quả tươi và ăn thêm hoa quả để chế tạo đủ vitamin và chất xơ để đảm bảo giai đoạn tiêu hóa trong cơ thể được thuận lợi.

Trên đây là những gợi ý cách cho trẻ ăn dặm. Hy vọng các mẹ đã có những thông tin hữu ích cho bé chuẩn bị ăn dặm.

Nguồn: http://inv-kids.com

Trả lời