Amazon bị tố vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư

Mới đây, Amazon đã bị tố vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư lúc bán công nghệ nhận diện khuôn mặt theo thời gian thực cho cảnh sát.

Thông tin này được đưa ra bởi liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU), 1 tổ chức hoạt động để bảo vệ và giữ gìn các quyền tự do của công dân nước này theo Hiến pháp của Mỹ. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận, phi đảng phái, hoạt động theo pháp luật của nước này.

ACLU bật mí Amazon đã bán kỹ thuật nhận diện khuôn mặt cho cảnh sát và do đó, gây ra 1 cuộc tranh cãi gay gắt về quyền riêng tư. Công nghệ này của Amazon “hỗ trợ nhận diện các người cần tìm kiếm trong “bộ sưu tập” hàng triệu gương mặt khác nhau trong thời gian thực”.

Trang Recode cho biết, khoa học nhận diện khuôn mặt của Amazon được bán ra bởi một bộ phận đang lớn mạnh nhanh của đơn vị là AWS và có tên gọi là Rekognition. Trên blog của bộ phận AWS, có 1 bài đăng từ tháng 11 cho biết, Rekognition đã được một tổ chức thực thi pháp luật ở tiểu bang Oregon dùng “để giảm thời gian nhận diện các nghi phạm được báo cáo từ hai đến ba ngày xuống còn vài phút và đã bắt giữ nghi can trước hết trong vòng một tuần bằng việc sử dụng hệ thống mới của họ”.

Cuộc sống số - Amazon bị tố vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư

Công nghệ nhận diện khuôn mặt theo thời gian thực của Amazon.

ACLU và hàng loạt tổ chức nhân quyền khác đã viết 1 bức thư gửi Giám đốc điều hành của Amazon là Jeff Bezos nhằm kêu gọi Amazon “ngừng phân phối cơ sở hạ tầng cho mục đích giám sát của chính phủ bởi điều này đang đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng cho cộng đồng dân cư trên toàn quốc”.

Lá thư nói rằng Rekognition “có thể sẽ là xuất xứ của việc lạm dụng của các chính phủ. Sản phẩm này đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng cho cộng đồng, bao gồm cả những người da màu và người nhập cư. Không các vậy, nó cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sự tin tưởng của mọi người từ trước tới nay rằng Amazon hoạt động vì mục đích xây dựng và tăng trưởng cùng đồng”.

Một phát ngôn viên của Amazon đã tuyên bố qua tờ New York Times rằng Amazon yêu cầu khách hàng cần có trách nhiệm và tuân thủ chặt chẽ quy định lúc dùng Rekognition. Tuy nhiên, ACLU và giàu tổ chức nhân quyền khác vẫn giữ sự lo ngại về việc khoa học Rekognition sẽ được dùng để giám sát hàng loạt trong tương lai.