Algeria cắt Internet để… chống gian lận thi cử

Theo The Guardian, để ngăn những hành vi gian lận của học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, quốc gia nằm ở Bắc Phi Algeria đã áp dụng biện pháp mạnh lúc quyết định cắt Internet trên phạm vi cả nước.

Cụ thể, hôm 20/6, kết nối Internet cả di động và cố định đã bị cắt trong khoảng hai giờ, trùng với thời điểm bắt đầu khiến bài thi của những thí sinh.

Theo đó, mọi mạng điện thoại di động, mạng Internet cố định trong toàn quốc đã bị cắt trong vòng 2 giờ đồng hồ, vào đúng thời điểm diễn ra 2 bài kiểm tra cuối cấp.

Bên cạnh đó, các thứ có khả năng truy cập Internet như điện thoại thông minh, máy tính bảng cũng bị cấm mang vào phòng thi ở hơn 2.000 điểm thi ở cả nước.

Cuộc sống số - Algeria cắt Internet để… chống gian lận thi cử

Hơn 40 triệu người dân Algeria đã không thể sử dụng Internet trong thời điểm các học sinh cấp Ba ở quốc gia này thi phải chăng nghiệp.

Bộ trưởng bộ Giáo dục Algeria Nouria Benghabrit cho biết, ngoại trừ lệnh “cắt” bỏ các mạng thông tin trong giai đoạn thi, các máy dò kim loại cũng đã được triển khai ở cổng vào các điểm thi để bảo đảm điều này. Thậm chí, để đảm bảo vững chắc cho đề thi ko bị lộ trước khi thi, giàu máy phá sóng và các camera giám sát cũng đã được lắp trên các địa điểm in, sao đề thi.

Theo kế hoạch, việc cắt mạng Internet sẽ tiếp tục được duy trì (vào những thời điểm thi) cho đến ngày vật dụng Hai (tức ngày 25/6) tới, để ngăn chặn các hành vi tiêu cực, bảo đảm một kỳ thi trung thực và an toàn cho hơn 700.000 thí sinh.

Mùa thi năm 2016 trên Algeria bị xem là 1 thất bại tồi tệ khi các câu hỏi bị lộ ra và phát tán tại nhiều mạng xã hội trước giờ thi. Ngay sau đó, nhà chức trách đã yêu cầu các căn hộ mạng ngăn chặn truy cập vào các mạng xã hội, nhưng động thái này ko hoàn toàn giải quyết được vấn đề.

Với những trường phù hợp thí sinh tới trễ giờ, họ sẽ bị cấm dự kỳ thi. Tuy nhiên, cơ hội vẫn còn lúc sau đấy họ sẽ cần thực hiện một bài kiểm tra được tổ chức đặc biệt.

Phong Linh (t/h)