7 LOẠI THỨC ĂN CHO TRẺ BIẾNG ĂN BÁC SĨ KHUYÊN DÙNG

Biếng ăn là bệnh hay gặp ở trẻ khi băt đầu bước vào thời kỳ ăn dặm. Quá trình này bên cạnh nguồn sữa mẹ thì trẻ bắt đầu làm quen với các loại thức ăn như: Cháo, bột, súp, cơm… Tuy nhiên không phải bậc cha mẹ nào cũng biết chế biến và lựa chọn thức ăn cho trẻ biếng ăn đúng cách và giàu dinh dưỡng.

Biếng ăn thường có nhiều nguyên nhân gây ra trong đó thiếu hụt vi chất là một trong những nguyên nhân chính vì thế các bậc cha mẹ nên chọn những thức ăn giàu dưỡng chất để giúp kích thích vị giác của trẻ, tăng cường chuyển hóa và trao đổi chất, tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch giúp trẻ khỏe mạnh, ăn nhiểu và ngon miệng hơn.

Bên dưới là một số thực phẩm các mẹ có thể tham khảo để có những món ăn tuyệt ngon giúp bé vượt qua biếng ăn dẽ dàng nhé!.

1. Hải sản

Đứng đầu trong danh sách những thực phẩm có chưa hàm lượng kẽm cao, hải sản là một loại thức ăn được lựa chọn số 1 thực đơn giúp trẻ vượt qua biếng ăn. Theo thống kê lượng kẽm trung bình có trong 100g thức phẩm như sau: sò13.4mg, hàu đã nấu chín 78.6mg, tôm 16,5mg…Với hải sản các mẹ cũng có thể chế biến bằng nhiều cách như nấu cháo, súp, hầm cho các trẻ nhỏ, những trẻ lớn hơn có thể có thể nấu cùng với các loại rau củ quả để bé có thể ăn cùng cơm.

Nguồn hải sản dinh dưỡng

Nguồn hải sản dinh dưỡng

2. Đậu

Đa số các loại thức ăn từ đỗ và đậu đều có hàm lượng vi chất cao trong các loại thực vật như là: Đậu Hà Lan(4mg/100g), đậu phộng(1.9mg/100g), đậu nành(3.8mg/100g). Loại thực phẩm này rất dễ mua hay tự trồng được vì thế đây sẽ là một nguồn thức ăn cung cấp các vi chất cần thiết cho trẻ.

Đậu Hà Lan - một trong những loại đậu giàu dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn

Đậu Hà Lan – một trong những loại đậu giàu dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn

3. Củ cải

Có lẽ các mẹ không hề hề biết rằng trong 100g củ cái có chứa tới 11mg kẽm. Vì vậy mà nhiều mẹ đã bỏ qua một loại thực phẩm giàu vi chất giúp thúc đẩy tiêu hóa và phòng ngừa bệnh biếng ăn ở trẻ. Với củ cải có sẵn bạn có thể nấu cháo hay ninh cùng một số thực phẩm khác sẽ đem đến nhưng kết quả bất ngờ cho cả mẹ và bé.

Củ cải tốt cho bé biếng ăn

Củ cải tốt cho bé biếng ăn

4. Thịt động vật

Nguồn thịt từ các loại động vật cũng là một loại thực phẩm chứa rất nhiều chất, tốt cho quá trình điều trị biếng ăn của trẻ. Đặc biệt là thịt bò, gà, cừu, dê, chim bồ câu…chứa hàm lượng vi chất cao cũng như có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng và giàu dinh dưỡng.

5. Các loại hạt ngũ cốc

Trong các hạt ngũ cốc như: Bí ngô, hạt điều, hạt bí, gạo… hàm lượng kẽm và selen chiếm từ 5-10.3mg, đây sẽ là một thông tin thú vị giúp các mẹ có thêm bí kíp bố trí trong cẩm nang thực phẩm các món ăn cho trẻ biếng ăn.

6. Lòng đỏ trứng gà

Với lòng đỏ trứng gà mẹ có thể nấu cháo hoặc nấu riêng để trẻ ăn kèm với các loại thức ăn khác. Lòng đỏ trứng cung cấp lượng kẽm và selen cũng như các vi chất cấp thiết cho giai đoạn trao đổi và hấp thụ của bé.

7. Cùi dừa già

Trong cùi dừa lượng kẽm và selen đạt được: 5mg/100g. Ngoài ra trong cùi dừa già còn chứa nhiều dưỡng chất khác như: khoáng, chất béo, glucozơ…Những món ăn được chế biến từ cùi dừa sẽ giúp kích thích sự thèm ăn của trẻ cũng như tăng cường cho sức đề kháng và tiêu hóa non nớt của trẻ ở quá trình này.

Cùi dừa giàu dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn

Chúc các bé khỏe mạnh và mau lớn!

Trả lời