6 mẹo hay trị biếng ăn cho bé mẹ phải nhớ

Thay vì cho bé xem tivi hoặc chơi đồ chơi để bé ăn được nhiều hơn, mẹ phải có những cách làm khoa học hơn để khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ.

Cách massage giảm đau bụng cho trẻ Đau bụng khiến bé khó chịu, quấy khóc. Bạn có thể thực hiện bài massage này để làm dịu cơn đau cho bé.

10 nguyên nhân trẻ biếng ăn và cách khắc phục hiệu quả 5

Theo chuyên gia dinh dưỡng Hoàng Cường, tác giả sách Ôm con đi khắp thế gian, Chữa biếng ăn thuận tự nhiên phương pháp ăn dặm 3in1, trong quá trình từ 1-2 tuổi, sự phát triển của trẻ chậm lại  không cần nhiều calo, trái lại con có nhiều mối quan tâm muốn khám phá hơn. Vì vậy việc ngồi ăn không {phải|cần|nên ưu tiên hàng đầu. Điều này khiến bữa ăn của bé là một cuộc chiến với nước mắt của bé và sự bực bội cho mẹ.

Để con được đói

Mẹ phải bảo đảm rằng trẻ thực sự đói, nếu không bữa ăn sẽ là một trận chiến. Chuyên gia Hoàng Cường đề nghị bố trí các bữa ăn chính và phụ cách nhau 2-3 giờ, giữa các bữa ăn chỉ cho trẻ uống nước.

Nhiều gia đình thấy trẻ đòi ăn bánh kẹo sẽ đáp ứng ngay hoặc để sữa cho uống lúc khát. Điều này làm trẻ không có cảm giác đói và thèm ăn. Tối đa ta chỉ cần cho ăn vặt một lần mỗi ngày và sau khi đã ăn xong bữa chính.

Nếu muốn trẻ tiêu thụ nhiều năng lượng, hãy khuyến khích bé tăng cường các hoạt động vận động như chạy, nhảy, leo trèo,… trước giờ ăn.

6 meo hay tri bieng an cho be me nen nho hinh anh 1
Mẹ cần đảm bảo rằng trẻ thực sự đói, nếu không bữa ăn sẽ là một trận chiến.  Ảnh: Avdion

Khuyến khích trẻ tự lập

Khi thấy trẻ biếng ăn, cha mẹ thường có tâm lý tìm đủ cách để con ăn được nhiều như cho con xem hoạt hình, đi ăn rong và thậm chí là nhồi nhét. Tuy nhiên, cách này khiến trẻ sợ hãi, nảy sinh sự chống đối và không muốn ăn.

Cha mẹ hãy dừng bữa khi bé không còn muốn ăn thêm. Mẹ chỉ cần đóng vai trò hướng dẫn, khuyến khích con ăn. Nếu bé không muốn ăn và đã thấy no, bạn hãy tôn trọng quyết định của bé.

Từ 7-9 tháng tuổi, mẹ có thể tập cho bé bốc ăn để tăng đi lại của bàn tay. Một tuổi trở lên, bạn phải tập cho trẻ cầm thìa để con tự khám phá bữa ăn. Cách này rèn cho bé tính tự lập cao.

Không kéo dài thời gian mỗi bữa ăn

Khi con không chịu ăn, các cha mẹ thường hay cho con vừa ăn vừa chơi hoặc đi rong để cố ép con ăn hết bát bột, thời gian thường kéo dài. Điều này vừa làm thức ăn không còn ngon, vừa khiến bé thêm chán. Điều đó sẽ khiến khoảng cách giữa các bữa ăn của bé bị thu hẹp lại, bé còn chưa kịp cảm thấy đói đã phải ăn bữa sau.

Một bữa ăn chỉ {|cần|nên kéo dài tối đa là 30 phút, nếu bé không ăn được nhiều cũng nên chấm dứt và tìm mọi cách cho bé ăn ở bữa kế tiếp hoặc tăng thêm bữa ăn cho bé.

6 meo hay tri bieng an cho be me nen nho hinh anh 2
Một bữa ăn chỉ nên kéo dài nhiều nhất là 30 phút. Ảnh: Econet

Khuyến khích và khen ngợi

Mọi trẻ em đều thích được khen. Chính cho nên, nếu bé thử một loại đồ ăn mới, hãy khen ngợi bé một cách hết lòng và vui vẻ như: “Con vừa ăn thử cà rốt đấy, con ngoan quá!’.

Với cách này, bạn đã ngầm gửi một thông điệp tới bé, khi bé ăn thì mẹ sẽ vui và được khen. Lần sau muốn được khen bé lại sẽ thử những đồ ăn mới mà bạn đưa cho. Mỗi lần bé ăn ngoan, hãy cung cấp cho bé một phần thưởng, có thể chỉ là một câu động viên, khen ngợi, một miếng dán bé ngoan…  Với cách làm này, việc muốn thử đồ ăn mới là việc sẽ xuất phát từ tự thân bé mà bạn không cần phải ép.

Tham khảo: Thuốc bổ cho trẻ biếng ăn

Trả lời