6 công nghệ đỉnh cao được sử dụng trong World Cup 2018

Chỉ còn một ngày nữa là FIFA World Cup 2018 sẽ chính thức diễn ra tại Nga. Ngay lúc giải bóng toàn cầu này bắt đầu, những cải tiến mới nhất thế kỷ 21 về khoa học cho bóng đá cũng sẽ được áp dụng trong suốt 64 trận đấu.

1. Công nghệ VAR – Trợ lý video hỗ trợ trọng tài

VAR là viết tắt của cụm từ “Video Assistant Referees” (tạm dịch: Trợ lý trọng tài qua video), giúp cho quyết định của trọng tài trở nên chính xác hơn sau khi xem lại hình ảnh quay chậm lại trong các tình huống ghi bàn, phạt đền hay thẻ đỏ. Sau nhiều tranh cãi, cuối cùng FIFA cũng đã quyết định sẽ áp dụng công nghệ này vào World Cup 2018 sắp tới.

Trước đó, giàu chuyên gia cho rằng việc làm cho này khiến cho trận đấu bị gián đoạn, vai trò của trọng tài trở buộc phải mờ nhạt và cảm xúc người xem bị “bóp méo”.

Mỗi trận đấu diễn ra đều sẽ được đồ vật 4 hệ thống video hỗ trợ trọng tài (VAR) và các đoạn chiếu lại sẽ được phát ở những màn hình khổng lồ bên trong các sân vận động.

Sẽ có 4 độc quyền viên phụ trách công nghệ VAR. Chuyên viên chính sẽ duy trì liên lạc với trọng tài chính và có thể đề nghị trọng tài chính tới các màn hình đặt bên lề sân cỏ để kiểm tra lại hình ảnh. Chuyên viên VAR trợ lý thứ 1 chịu trách nhiệm theo dõi tiếp diễn biến trận đấu các lúc lực lượng trọng tài của trận đấu phải xem lại một tình huống nào đó. Chuyên viên VAR trợ lý vật dụng hai đặc thù chịu trách nhiệm những tình huống việt vị.

Trước khi được đưa vào dùng chính thức ở World Cup 2018, công nghệ VAR cũng đã được tùy chỉnh trong 2 năm qua để có thể đáp ứng phải chăng nhất, “hạn chế tối thiểu những nhược điểm và mang lại tiện dụng tối đa”.

Cuộc sống số - 6 kỹ thuật  đỉnh cao được sử dụng trong World Cup 2018

Phòng vận hành hệ thống VAR của FIFA trong mùa World Cup 2018. 

2. Công nghệ xác định bàn thắng Goal-line

Công nghệ Goal-line đã từng được dùng lần trước tiên trong World Cup 2014 ở Brazil và lần này sẽ tiếp tục quay trở lại với nước Nga. Với việc dùng thông tin từ 14 camera tốc độ cao – mỗi cầu gôn sẽ được sử dụng 7 camera, tín hiệu rung và tin nhắn sẽ được gửi đến đồng hồ của trọng tài chỉ trong vòng một giây, để cho biết bóng đã vượt qua vạch vôi của cầu môn hay chưa và có cản trở trận đấu hay không.

Công nghệ Goal-line do hãng GoalControl của Đức cung cấp. FIFA cho biết, GoalControl đã vượt qua được quá trình thử thách khi xác định được chính xác 68 bàn thắng ghi trong Cúp Liên đoàn tổ chức ở Brazil năm 2013.

Tiếp tới trên World Cup 2014, Pháp chính là đội tuyển đầu tiên được hưởng lợi từ kỹ thuật xác định bàn thắng mới Goal-line trong trận đấu với đội tuyển Honduras.

3. Trái bóng Telstar 18 – quả bóng chính thức được tích hòa hợp với smartphone trong World Cup 2018

Quả bóng chính thức được dùng trong World Cup 2018 có tên là Telstar 18 do hãng Adidas sản xuất. Quả bóng được làm dựa ở thiết kế của quả bóng Telstar được dùng vào năm 1970.

Với sự kết phù hợp giữa màu trắng làm cho nền chủ đạo và các họa tiết 6 cạnh màu đen, Telstar 18 hứa hẹn sẽ đem lại nguồn cảm hứng cho từng pha bóng ở ngày hội bóng đá 4 năm 1 lần.

Đặc biệt, quả bóng được tích hòa hợp vi xử lý NFC (kết nối không dây tầm gần). Với khoa học này, người sử dụng dùng smartphone có thể tương tác với trái bóng để thu thập dữ liệu về tốc độ bóng, tốc độ chạy, quãng đường di chuyển hay lực sút của cầu thủ…

Các nhà thiết kế thuộc hãng Adidas đề cập rằng trái bóng Telstar 18 “đã nâng tầm thiet ke và bí quyết tân của bóng đá lên một tầm cao mới và mang đến cho cả các cầu thủ và người mua một trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ”. FIFA thì hy vọng rằng kỹ thuật mới áp dụng trong trái bóng Telstar 18 sẽ giúp họ giải quyết những vấn đề tranh cãi tại vạch vôi.

4. Chất xịt tan kỹ thuật mới

Mùa giải năm nay cũng có sự xuất hiện của 1 loại chất xịt tan công nghệ mới. Chất xịt này được dùng để vẽ vạch dừng vị trí của cầu thủ trong những tình huống đá phạt, lập hàng rào và mất màu ngay sau lúc tình huống được thực hiện xong.

Hiện chưa công bố tên hãng cung ứng chất xịt cho World Cup 2018, nhưng theo thông tin từ ban tổ chức cho biết thì khả năng cao là do Nga sản xuất, được cải tiến so với những chất xịt hiện có. Đai gắn chai xịt cũng được củng cố để ko cản trở trọng tài khi chạy từ đầu sân tới cuối sân. Chất xịt cũng đáp ứng thấp với điều kiện nhiệt độ thay đổi, với mặt sân cỏ nhân tạo lẫn tự nhiên.

5. Công nghệ cầm tay hỗ trợ trận đấu

Thêm vào đó, sau khi hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) ra quyết định phê chuẩn đề xuất áp dụng khoa học cầm tay để hỗ trợ những trận đấu, liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã chính thức cho phép đa số 32 đội tuyển tham gia World Cup 2018 nhận sự hỗ trợ thời gian thực từ một độc quyền gia phân tích trong suốt khoảng thời gian của 1 trận đấu.

“Phần mềm và cơ sở vật chất mà FIFA chuẩn bị cho World Cup 2018 cho phép đa số những đội tuyển được kết nối với các độc quyền gia phân tích trận đấu đang ở vị trí sắp băng ghế dành cho hàng ngũ kỹ thuật” – hãng CNN dẫn lời 1 người phát ngôn của FIFA, cho hay.

Tuyên bố trên cũng cho hay, bằng việc cung cấp mạng lưới kết nối ổn định này, mỗi đội tuyển lựa chọn sử dụng hệ thống trên hoàn toàn có khả năng tiếp nhận các dữ liệu thông số và hình ảnh của trận đấu theo thời gian thực, từ ấy đưa ra các quyết định hòa hợp lý cho trận đấu.

Các độc quyền gia phân tích của mỗi đội sẽ có khả năng theo dõi hầu hết chuyển động của cầu thủ tại sân thông qua những camera quang học, sau ấy gửi kết quả đánh giá đến các huấn luyện viên mỗi đội. Dữ liệu này được gửi tới một thiết bị bảng, cho phép ban huấn luyện tương tác với các chuyên gia phân tích.

Ở World Cup 2014, thông tin từ những nhà phân tích chỉ tới được hàng ngũ huấn luyện trong giờ nghỉ giữa trận hoặc sau trận đấu.

6. Xe buýt không người lái

Cổ động viên ở Moskva sẽ được di chuyển trên những chiếc xe buýt không người lái. Tập đoàn Volgabus phù hợp tác với hãng BMG (Bakulin Motors Group) và “Kamaz” cung ứng ra hai loại xe: Matreshka và xe con thoi “Suttle”. Hệ thống camera tần số cao giúp xe tránh những vật cản trên đường. Matreshka và Suttle chở được đến 12 người, Matreshka chạy với tốc độ 15-20km/h, còn Suttle có thể đạt tốc độ tối đa 40 km/h. Matreshka chạy bằng pin, quãng đường chạy liên tục lên đến 130 km, Suttle – 200 km.

Cổ động viên có thể sử dụng ứng dụng ở điện thoại để gọi xe Suttle.

Phong Linh (t/h)