4 vùng cơ thể cần đặc biệt chăm sóc khi bầu bí

(aFamily.vn) – Chăm sóc và vệ sinh cơ thể khi mang bầu, đặc trưng là bốn bộ phận dưới đây hết sức quan trọng.

 

>> Thẩm mỹ tầng sinh môn

>> Khâu tầng sinh môn

>> Thu hẹp âm đạo “An toàn, hiệu quả”

Vùng kín Khi mang bầu, cơ thể sẽ được gia tăng lượng estrogen và progesterone làm cho dịch âm đạo tiết ra giàu hơn. Chính vì vậy, trong công đoạn mang thai, vùng kín của thai phụ luôn trên trong tình trạng ẩm ướt. Đây là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường và những bà mẹ tương lai không cần phải quá lo lắng khi thấy cơ thể mình trở nên như vậy.

Tuy nhiên, ví như quá coi thường việc vệ sinh vùng kín trong 9 tháng thai kỳ thì các mẹ bầu sẽ có nguy cơ bị mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa nguy hiểm.

Giữ cho vùng kín luôn sạch sẽ là 1 trong những điều quan trọng để bạn có được 1 thai kỳ khỏe mạnh. Tốt nhất là hàng ngày, hãy để ý vệ sinh khu vực cơ thể này bằng nước sạch và hạn chế việc dùng dung dịch vệ sinh hay sữa tắm quá nhạy cảm.

Có rất giàu thai phụ sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ hàng ngày trong suốt thai kỳ mà ko biết rằng, điều này gây ảnh hưởng tới môi trường pH của âm đạo và làm nâng cao nguy cơ gây nhiễm trùng bộ phận này.

Để làm cho vùng kín luôn khô thoáng và sạch sẽ, những mẹ bầu phải để ý không phải tắm bồn quá lâu và tuyệt đối ko buộc phải ngâm mình trong các vùng nước không sạch. Sau khi đi vệ sinh, nên chú ý khiến sạch và lau khô, tuyệt đối ko phải thụt rửa âm đạo vì điều này có thể gây ra các tổn thương, xuất huyết tử cung.

4 vùng cơ thể nên chăm sóc đặc biệt khi bầu bí 1

Vùng ngực

Trong khoảng thời gian đầu mang thai, vùng ngực của người phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi, chẳng hạn như núm vú sẽ sẫm màu hơn. Đến khoảng tháng đồ vật ba, ngực bắt đầu lớn hơn và đôi khi chạm vào đó, thai phụ sẽ cảm thấy đau. Đây là hiện tượng bình thường vì nó là hiện tượng tăng hormone trong cơ thể bà bầu.

Chăm sóc vùng ngực lúc mang thai cũng là điều quan trọng và ko được phép bỏ qua vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa của người mẹ sau này. Để vệ sinh vùng ngực, những bà bầu có thể dùng nước ấm và lau rửa nhẹ nhàng, tuyệt đối ko kéo mạnh hoặc chà xát đầu ngực để tránh các cơn co thắt tử cung.

Việc mua áo nang nguc cũng nên được lưu tâm. Áo ngực phải có độ co giãn cao để ko chèn ép đầu ngực.

Các bà bầu cũng tuyệt đối không buộc phải thoa các loại kem ở đầu ngực vì điều này sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa say này.

Vùng rốn

Ở các tháng cuối của thai kỳ, vùng rốn của thai phụ sẽ nhô dần ra và các mẹ bầu ko buộc phải phải lo lắng về điều này. Vệ sinh vùng rốn đóng vai trò siêu quan trọng vì nó là mối liên kết trực tiếp với em bé trong bụng. Để vệ sinh vùng rốn, mẹ bầu có thể dùng tăm bông nhúng vào nước sạch và lau rửa nhẹ nhàng.

Không phải chà xát mạnh dẫn đến tổn thương và nhiễm trùng.

4 vùng cơ thể cần chăm sóc đặc thù khi bầu bí 2

Vùng nách

Khi mang thai, giàu thai phụ sẽ giật mình lúc nhận thấy vùng nách của mình trở cần sẫm màu hơn, cảm giác như thể đây là vùng không sạch sẽ, đặc biệt là vào mùa hè. Nguyên nhân của hiện tượng này chính là các hormone trong cơ thể thay đổi, tuyến yên tiết ra melanin làm giảm sắc tố da. Điều này sẽ biến mất sau lúc sinh con.

Để vệ sinh vùng nách, mẹ bầu ko bắt buộc dùng nước quá nóng để giảm thiểu gây tổn thương, hãy dùng nước ấm và sử dụng một chút xà phòng tắm để làm cho sạch khu vực cơ thể này.

Việc mang thai có thể làm đảo lộn cuộc sống của bạn theo các cách bạn không thể ngờ tới. Cùng đọc để chuẩn bị tinh thần cho các biến đổi trong thời kì mang thai nhé!4 vùng cơ thể nên chăm sóc đặc trưng khi bầu bí 3