4 vùng cơ thể cần đặc biệt chăm sóc khi bầu bí

(aFamily.vn) – Chăm sóc và vệ sinh cơ thể lúc mang bầu, đặc biệt là bốn bộ phận dưới đây vô cùng quan trọng.

 

>> Thẩm mỹ tầng sinh môn

>> Khâu tầng sinh môn

>> Thu hẹp âm đạo “An toàn, hiệu quả”

Vùng kín Khi mang bầu, cơ thể sẽ được gia tăng lượng estrogen và progesterone làm dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn. Chính vì vậy, trong công đoạn mang thai, vùng kín của thai phụ luôn ở trong tình trạng ẩm ướt. Đây là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường và các bà mẹ tương lai không nên phải quá lo lắng lúc thấy cơ thể mình trở cần như vậy.

Tuy nhiên, nếu quá coi thường việc vệ sinh vùng kín trong 9 tháng thai kỳ thì những mẹ bầu sẽ có nguy cơ bị mắc những bệnh viêm nhiễm phụ khoa nguy hiểm.

Giữ cho vùng kín luôn sạch sẽ là một trong những điều quan trọng để bạn có được một thai kỳ khỏe mạnh. Tốt nhất là hàng ngày, hãy chú ý vệ sinh khu vực cơ thể này bằng nước sạch và hạn chế việc dùng dung dịch vệ sinh hay sữa tắm quá nhạy cảm.

Có siêu nhiều thai phụ sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ hàng ngày trong suốt thai kỳ mà không biết rằng, điều này gây ảnh hưởng tới môi trường pH của âm đạo và khiến cho tăng nguy cơ gây nhiễm trùng bộ phận này.

Để làm cho vùng kín luôn khô thoáng và sạch sẽ, các mẹ bầu cần lưu ý ko bắt buộc tắm bồn quá lâu và tuyệt đối ko nên ngâm mình trong các vùng nước ko sạch. Sau khi đi vệ sinh, nên chú ý khiến sạch và lau khô, tuyệt đối không nên thụt rửa âm đạo vì điều này có thể gây ra những tổn thương, xuất huyết tử cung.

4 vùng cơ thể nên chăm sóc đặc trưng lúc bầu bí 1

Vùng ngực

Trong khoảng thời gian đầu mang thai, vùng ngực của người phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi, chẳng hạn như núm vú sẽ sẫm màu hơn. Đến khoảng tháng trang bị ba, ngực bắt đầu to hơn và đôi khi chạm vào đó, thai phụ sẽ cảm thấy đau. Đây là hiện tượng bình thường vì nó là hiện tượng nâng cao hormone trong cơ thể bà bầu.

Chăm sóc vùng ngực lúc mang thai cũng là điều quan trọng và không được phép bỏ qua vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa của người mẹ sau này. Để vệ sinh vùng ngực, các bà bầu có thể dùng nước ấm và lau rửa nhẹ nhàng, tuyệt đối không kéo mạnh hoặc chà xát đầu ngực để giảm thiểu các cơn co thắt tử cung.

Việc mua áo nang nguc cũng nên được lưu tâm. Áo ngực cần có độ co giãn cao để không chèn ép đầu ngực.

Các bà bầu cũng tuyệt đối không nên thoa những loại kem trên đầu ngực vì điều này sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng sữa say này.

Vùng rốn

Ở những tháng cuối của thai kỳ, vùng rốn của thai phụ sẽ nhô dần ra và các mẹ bầu không bắt buộc phải lo lắng về điều này. Vệ sinh vùng rốn đóng vai trò cực kỳ quan trọng vì nó là mối liên kết trực tiếp với em bé trong bụng. Để vệ sinh vùng rốn, mẹ bầu có thể dùng tăm bông nhúng vào nước sạch và lau rửa nhẹ nhàng.

Không cần chà xát mạnh dẫn đến tổn thương và nhiễm trùng.

4 vùng cơ thể nên chăm sóc đặc thù khi bầu bí 2

Vùng nách

Khi mang thai, nhiều thai phụ sẽ giật mình khi nhận thấy vùng nách của mình trở phải sẫm màu hơn, cảm giác như thể đây là vùng ko sạch sẽ, đặc trưng là vào mùa hè. Nguyên nhân của hiện tượng này chính là những hormone trong cơ thể thay đổi, tuyến yên tiết ra melanin khiến giảm sắc tố da. Điều này sẽ biến mất sau lúc sinh con.

Để vệ sinh vùng nách, mẹ bầu không phải dùng nước quá nóng để hạn chế gây tổn thương, hãy sử dụng nước ấm và dùng 1 chút xà phong tam để khiến sạch khu vực cơ thể này.

Việc mang thai có thể khiến cho đảo lộn cuộc sống của bạn theo những cách bạn ko thể ngờ tới. Cùng đọc để chuẩn bị tinh thần cho các biến đổi trong thời kì mang thai nhé!4 vùng cơ thể nên chăm sóc đặc trưng lúc bầu bí 3