218/219 nước đã có bản quyền World Cup 2018, trừ Việt Nam

Chỉ còn 11 ngày nữa, World Cup 2018 sẽ chính thức khởi tranh tại Nga. Tuy nhiên, trong danh sách mới công bố của FIFA, Việt Nam là nước cuối cùng chưa có bản quyền World Cup 2018.

Theo Vov.vn đưa tin, trong tài liệu mới công bố hôm 2/6 của FIFA, đã có 218/219 quốc gia và vùng lãnh thổ tậu được bản quyền World Cup 2018. Bản tài liệu này liệt kê tên hầu hết những công ty nắm bản quyền truyền hình của mỗi quốc gia. Riêng phần của Việt Nam bị để trống.

Báo An ninh thủ đô thông tin, bí quyết đây ít ngày, Infront Sports & Media – đơn vị nắm bản quyền World Cup 2018 tại lãnh thổ Việt Nam đã bổ sung tên Việt Nam vào danh sách 26 quốc gia/đối tác mà công ty này bán bản quyền thành công.

Cuộc sống số - Việt Nam là quốc gia duy nhất chưa có bản quyền World Cup 2018 của FIFA

218/219 nước đã có bản quyền World Cup 2018.

Tuy nhiên ở thời điểm đó, đại diện lãnh đạo Đài truyền hình Việt Nam (VTV, công ty đại diện đứng ra đàm phán) lại cho biết, vẫn đang “đàm phán căng thẳng” với đối tác này và cho đến hôm nay 3/6 vẫn chưa có bất cứ xác nhận chính thức nào từ nhà đài này về việc sở hữu bản quyền World Cup 2018.

Trong khi thông tin hậu trường lại cho rằng VTV đã sở hữu bản quyền song đang chờ “thời điểm thích hợp” để công bố. Thông tin này cũng cho biết bộ phận khai thác PR cho World Cup 2018 của VTV đang cần chạy đua với thời gian để đàm phán với các đối tác (việc này được hiểu là VTV đã có kế hoạch phát sóng World Cup 2018).

Bên cạnh đó, báo Vov.vn dẫn dòng trạng thái của BLV Anh Ngọc, người được cho là sẽ dự bình luận 1 số trận đấu trên World Cup 2018: “Tròn nửa tháng nữa, trái bóng World Cup sẽ lăn tại sân cỏ nước Nga. Đương nhiên, người hâm mộ chúng ta sẽ được xem không sót trận đấu nào tại tivi. Mọi người cứ chuẩn bị tinh thần thưởng thức World Cup thôi…”

Báo An ninh thủ đô thông tin thêm, năm nay, những công ty truyền hình khác tại Việt Nam tiếp tục kể ko với bản quyền truyền hình World Cup 2018 vì chi phí quá to mà lợi nhuận không thể bù đắp. VTV là đơn vị truyền hình duy nhất đứng ra đàm phán. Được biết, đối tác Infront Sports & Media “chào giá” 11 triệu USD.

FIFA quy định đa số các quốc gia cần phát sóng World Cup ở đài quảng cáo để chuyên dụng cho công chúng. Nếu VTV mua được bản quyền truyền hình World Cup sẽ chia sẻ theo 1 trong hai hình thức. Một là các đài khác tiếp sóng sạch, hai là tiếp sóng trọn gói cả trận kèm logo VTV và PR trước, trong và sau trận.

Phong Linh (tổng hợp)