Bé chậm lên cân và các giải pháp

Ngoài vấn đề về chiều cao thì cân nặng cũng chính là con số vàng giúp mẹ theo dõi biểu đồ lớn mạnh của trẻ. Chính vì vậy, khi có bất kỳ dấu hiệu chậm tăng cân nào ở trẻ như thấp còi, suy dinh dưỡng, chậm lớn, nhẹ cân… đều khiến các bậc phụ huynh phải lo lắng. Vậy trẻ chậm tăng cân phải làm sao để giúp bé tăng cân đơn giản mà vẫn hiệu quả? Mẹ hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới để giải đáp mọi thắc mắc cho mình nhé!

Làm sao khi trẻ chậm tăng cân?

Như đã biết, khi trẻ biếng ăn, khả năng hấp thụ dinh dưỡng thường kém hơn trẻ bình thường rất nhiều lần, đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến bé tăng cân chậm

Trẻ biếng ăn có khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém

, ngoài việc tìm cách cho con ăn uống tốt hơn, mẹ cũng phải chú ý thường xuyên kiểm tra chiều cao và cân nặng của con mỗi tháng 1 lần rồi vẽ ra biểu đồ về tình trạng phát triển của con để biết cơ thể trẻ có phát triển tốt hay không.

Nếu trong vòng 3 tháng mà trẻ vẫn không lên cân thì đây chính là biểu hiện báo động về sức khỏe của trẻ, có thể dẫn đến nguy cơ bé bị suy dinh dưỡng. Lúc này, mẹ cần đưa trẻ đi khám ở bác sĩ chuyên khoa nhi để có được sự lời khuyên và điều trị chính xác, kịp thời nhất.

Để chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng, ngoài việc sử dụng các loại thuốc điều trị và thuốc bổ, giúp trẻ tăng cân theo sự chỉ định của bác sĩ thì ba mẹ cũng cần có một kế hoạch tổng thể về những giải pháp cho giúp bé tăng cân nhanh để bé bổ sung và hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách tốt nhất.

Giải pháp giúp trẻ tăng cân nhanh

Mẹ nên cho trẻ ăn đủ chất và đa dạng

Cho trẻ ăn đủ chất và phông phú:

Có nhiều bậc phụ huynh thường nghĩ rằng, cho trẻ ăn quá nhiều một loại thức ăn được cho là bổ dưỡng thì tốt. Điều này vô cùng sai lầm khiến ba mẹ vô tình tạo nên tình trạng mất cân bằng gây khó hấp thụ, dẫn đến con tăng cân chậm

do vậy, việc cho trẻ ăn đa dạng các loại thức ăn trong mỗi bữa ăn thuộc đầy đủ các nhóm chất đạm, đường, chất béo, chất xơ, vi khoáng…, thay đổi món thường xuyên sẽ là giải pháp giúp mang lại sức khỏe và tăng cân tốt nhất cho trẻ.

Chia thành nhiều bữa nhỏ:

Thay vì ăn 3 bữa chính trong ngày, mẹ cũng có thể chia nhỏ những món ăn dinh dưỡng cho bé lên 5 đến 6 bữa. Điều này không những giúp trẻ dễ ăn mà còn dễ hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Mẹ cũng nên quan tâm, khi bé ăn ít, mẹ không nên ép bé ăn mà sau đó có thể cho bé ăn chuối hoặc uống loại sữa giúp bé tăng cân tốt để bù đủ năng lượng.

Bổ sung thêm dinh dưỡng bên cạnh các bữa ăn:

Bổ sung trái cây giúp bé tiêu hóa tốt hơn

bên cạnh các bữa ăn, mẹ cũng phải cung cấp thêm dưỡng chất cho bé từ nguồn khác như các loại sữa bột giàu dinh dưỡng, sữa chua hay các loại trái cây hoặc cũng có thể cho bé uống các loại men vi sinh để tăng khả năng tiêu hóa cho bé.

Cho bé đi lại đúng cách:

Mẹ có thể cho bé tham gia các hoạt động thể chất như chơi bóng, đạp xe, vui đùa cùng các bạn nhằm tăng tuần hoàn máu, giúp trẻ ăn khỏe và ngon miệng hơn. Bên cạnh đó, đi lại cũng khiến cho tinh thần của trẻ luôn vui tươi, giảm thiểu những yếu tố có hại cho sức khỏe mà lại giúp trẻ tăng cân đều đặn.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ cho trẻ:

Để nắm rõ được tình trạng sức khỏe của bé và kịp thời điều chỉnh thì kiểm tra sức khỏe định kỳ là một trong những giải pháp rất cần thiết mẹ nên nắm vững, đặc biệt là đang trong giai đoạn chăm sóc trẻ chậm tăng cân, suy dinh dưỡng.

Inv-Kids IQ+

Đặt mua sản phẩm

Tham khảo: bé biếng ăn

Trả lời